เคล็ดลับต้องรู้ ก่อนการซื้อคอมฯ

Secondhand Com คอมมือสอง คอมพิวเตอร์มือสอง เลือกคอมมือสอง ใช้คอมมือสอง ซื้อขายคอมมือสอง
คุณมีปัญหาการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์หรือไม่

ผมได้เคยสัมผัสกับผู้ที่ต้องการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์บ่อยมาก และปัญหาของผู้ที่ต้องการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์คือ ไม่เข้าใจว่าจะต้องเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติอย่างไร นั่นคือที่มาที่ทำให้ผู้ขายสินค้าหลายๆ ราย ได้มีการทำโบรชัวร์ เสนอในราคาต่ำ มีรายละเอียดที่ผู้ซื้ออย่างเราๆ ไม่เข้าใจ และต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการนำไปเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งถ้าไม่ได้มีการเปรียบเทียบให้ตรงสเปคกัน ก็ไม่สามารถเปรียบเทียบราคาได้อย่างถูกต้องราคาถูก อาจถูกหลอกให้ซื้อคอมฯ สเปคเก่า

วันนี้ผมมีคำแนะนำ สองอย่าง ในการดูโบรชัวร์

– ระบบปฏิบัติการ หรือ OS

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดในปัจจุบัน และเห็นในโบรชัวร์บ่อยๆ คือไม่ได้รวมถึงระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งคอมพิวเตอร์ทั่วไปมักใช้ Windows กันแทบทั้งนั้น ดังนั้น ถ้าคุณเห็นว่า ไม่มีคำว่า Windows ก็ต้องให้ระวังเป็นพิเศษ เพราะราคาของตัว Windows ก็หลายพันบาทอยู่ นี่คือสาเหตหนึ่งที่ทำให้ราคาเจ้านี้ ถูกกว่า

ติดตั้ง Windowds ให้ฟรี? คำๆ นี้ ได้ยินบ่อย ๆ ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจาก การติดตั้ง Windows แบบฟรี (ซึ่งความจริงเป็นไปไม่ได้ เพราะ Windows มีราคาหลายพันบาท) ไม่สามารถทำได้จริง แต่ถ้าทำ เขาจะเอาโปรแกรมเถื่อนที่ไม่มีลิขสิทธิ์มาให้ ซึ่งผลลัพธ์ คือ ไม่สามารถอัพเดทระบบ security ของ Windows ได้ ทำให้มีปัญหาในอนาคต? ไม่แนะนำอย่างมาก

– ซีพียู หรือ CPU

ตัวนี้คือสมองของคอมพิวเตอร์ ถ้าได้สมองรุ่นใหม่ มีการประมวลผลเร็วย่อมทำให้ การทำงานของคอมพิวเตอร์ของเราดีขึ้น ปัจจุบัน CPU ที่แนะนำให้เลือกซื้อ ถ้าเป็นตระกูลอินเทล (ซึ่งคนส่วนใหญ่นิยม) แนะนำให้เลือกซีพียู ที่เป็นรุ่น ตระกูลไอ Core-i? ไม่ว่าจะเป็น Core-i3, Core-i5, Core-i7 ขึ้นไป

ถ้าจดจำทั้งสองเรื่องนี้ได้ ก็เชื่อว่า จะสามารถลดปัญหาการถูกหลอกขายสินค้าในราคาที่ไม่ยุติธรรม หรือได้สเปคไม่สมกับราคาไปได้มากแล้วครับ ขอให้โชคดีครับ

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก : http://www.it-guides.com/tips-computer/hardware-tips/1970-buying-guide-computer

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s