ทําโน๊ตบุ๊คเป็นตัวกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต (Hotspot)

ผมเพิ่งซื้อโทรศัพท์ชนิดสมาร์ทโฟนตัวใหม่มาใช้ เมื่ออยู่ที่บ้านไม่มีปัญหาในการใช้งานอินเทอร์เน็ต เพราะใช้อุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ตชนิดที่มีตัวกระจายสัญญาณไร้สาย (Wireless Router) อยู่ด้วย แต่เมื่อไปทำงานที่สำนักงาน จะใช้อินเทอร์เน็ตในลักษณะที่ต่อสัญญาณมาตามสาย LAN เพียงเส้นเดียว และไม่มีจุดกระจายสัญญาณแบบไร้สายเลย ทำให้ไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตกับสมาร์ทโฟนได้โชคดีที่ ค้นพบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของผมลงระบบปฏิบัติการ Windows 7 ซึ่งมีบริการที่เรียกว่า Microsoft Hostednetwork สามารถทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนี้เป็นตัวกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย ได้ แล้วสมาร์ทโฟนก็จะเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตนี้อีกทีหนึ่ง ทำให้ปัญหาหมดไป

เพื่อประโยชน์สำหรับคนอื่น ๆ ที่มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน ขอนำวิธีที่ทดลองทำสำเร็จและใช้งานได้แล้ว มาบันทึกไว้ในวันนี้ครับ

1. เตรียมการก่อน

1.1 ดาวน์โหลดโปรแกรมชื่อ Connectify จากเว็บไซต์ http://www.connectify.me ซึ่งเป็นฟรีแวร์ จะได้ไฟล์ชื่อ ConnectifyInstaller.exe มีขนาด 6.856 MB แล้วทำการลงโปรแกรมนี้ในเครื่องให้เรียบร้อย จะมีไอคอนของโปรแกรมอยู่ที่หน้าเดสก์ท็อป ลักษณะนี้

1.2 เข้าไปตรวจสอบอุปกรณ์ในเครื่องว่าพร้อมใช้หรือไม่ โดยคลิกที่ปุ่ม Start และเลือก Control Panel เมื่อมีหน้าต่างใหม่เกิดขึ้น ให้เลือก System ตามด้วย Device Manager และที่หน้าต่างใหม่ให้ดับเบิลคลิกที่ Network adapters ตรวจสอบที่รายการ Microsoft Virtual WiFi Miniport Adapter ว่าเปิดใช้งาน (Enable) หรือยัง ถ้ายังก็เปิดใช้งานให้เรียบร้อย ดังภาพด้านล่าง

2.ทำโน๊ตบุ๊คให้เป็นตัวกระจายสัญญาณ Wireless

เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้กับโน๊ตบุ๊คผ่านทางสาย LAN ให้เรียบร้อย แล้วดำเนินการตามลำดับดังนี้

2.1 เปิดโปรแกรม Connectify ขึ้นมา จะมีหน้าต่างโปรแกรมลักษณะนี้

2.2 ที่ตำแหน่งหมายเลข 1 ตั้งชื่อเครือข่ายไร้สาย (SSID) จะใช้ชื่อที่ให้มาหรือเปลี่ยนใหม่ก็ได้

2.3 ที่ตำแหน่งหมายเลข 2 ใส่รหัสผ่าน

2.4 ที่ตำแหน่งหมายเลข 3 เลือกการต่อเชื่อมอินเทอร์เน็ตที่เครื่องโน๊ตบุ๊คต่ออยู่ กรณีนี้ต่อกับสาย LAN จึงเลือก Local Area Connection (แต่ถ้าต่อมาทาง WiFi ก็เลือก Wireless Network Connection)

2.5 คลิกที่ปุ่มตรงตำแหน่งหมายเลข 4 เพื่อเปิดตัวกระจายสัญญาณนี้ (ถ้าต้องการปิดเครือข่ายในภายหลังก็คลิกที่ปุ่มนี้เช่นเดียวกัน) รอสักครู่ก็เรียบร้อย ตรวจสอบระบบเน็ตเวิร์คดูจะพบชื่อเครือข่ายนี้แล้ว พร้อมข้อความ No Internet access เพื่อบอกว่าเครือข่ายนี้ไม่ได้ต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ตนะ (แต่ทำหน้าที่กระจายสัญญาณต่างหาก)

2.6 ทดลองใช้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อเครือข่ายนี้ เมื่อเชื่อมต่อได้สำเร็จ ที่หน้าต่างโปรแกรม Connectify ในแถบ Clients จะปรากฏข้อมูล MAC Address (หมายเลขประจำอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค) ของเครื่องสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อเข้ามา ลักษณะนี้

แล้วสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตจากเครือข่ายไร้สายที่สร้างขึ้นจากโน๊ตบุ๊คส่วนตัวของเราได้ตามต้องการ สะดวกดีจังเลยนะครับ.

ขอบคุณที่มาจาก : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=ampols&month=15-09-2011&group=1&gblog=8

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s